สาคูจีน+มะม่วงหิมพานต์+กาแฟโรบัสตร้า

รูปภาพของ ปัทมพงษ์

สัปดาห์นี้ ไปได้งานไม่มากเช่นเคย (บอกว่าไม่มากตลอด )ส่วนมากจะเป็นงานปลูกต้นไม้ซะมากกว่าเพราะเข้าฤดูฝนแล้ว ฝนตกแรงมากช่วงบ่ายประมาณ 13.30 ไม่ได้ทำอะไรมากช่วงฝนตก และมีฟ้าร้อง ได้แต่รองน้ำใส่โอ่งไว้ ตกแค่แป๊บเดียว น้ำครึ่งค่อนโอ่งเลย ชุ่มฉ่ำกันถ้วนหน้า ต่อไปก็ดูหญ้าจะงามมาก พอฝนหายไป บรรยากาศหนองปล้องแบบเดิมเข้ามา มีหมอกไอน้ำลอยต่ำให้เห็น เป็นบรรยากาศที่สดชื่นมาก ชอบที่นี่ก็ช่วงแบบนี้แหละมาดูงานกันดีกว่าว่าปลูกอะไรไปบ้าง

สาคูจีนได้พันธ์มาจากบ้านคุณตาที่ไร่สีคิ้ว นำมาลงกระถางไว้ที่บ้านปากน้ำได้หลายเดือนแล้วได้เวลานำมาลงดินสักที่สาคูจีนต่างจากของไทยที่ใบและหัว ของไทยใบเล็กคล้ายขิง ของจีนเนี่ยใบคล้ายต้นพุทธรักษา

กาแฟพันธ์นี้เป็นกาแฟโรบัสตร้า ที่ปลูกกันมากแถบชุมพร ลงไปทางใต้สามต้นนี้ได้รับความอนุเคราะห์จากคุณแหม่ม ที่ไปบ้านทางใต้ซื้อมาให้ปลูกไม่นานก็คงออกลูกครับ

บรรดาต้นไม้ทั้งหมดที่นำไปคราวนี้ได้แก่ ชมพู่น้ำดอกไม้ มะม่วงหิมพานต์และกาแฟโรบัสตร้า ต้องปลูกให้หมดทิ้งไว้นานจะไม่ค่อยโตแล้วเพราะอยู่ในที่จำกัด

ต้นปาล์มเต่าร้างใครๆบอกว่าปลูกไว้ไม่ดีผมไม่เห็นว่ามันจะเป็นไรเลยเพาะไว้นานแล้วเอาไปสวนตั้งนานแล้วได้เวลาลงดินเสียทีเพื่อจะได้เอากระถางไปใช้ต่อ

ใกล้กันก็มะม่วงหิมพานต์เลย ลงให้มันเป็นแนวเขตไว้แค่นั้น ไม่ได้หวังว่าจะเก็บเมล็ดมาคั่วกินนะ

กาแฟโรบัสตร้า ค่อนข้างจะทนต่อแสงมากกว่าอาราบิก้า ปลูกกลางแจ้งได้

เริ่มเข้าหน้าฝนต้นบุกก็จะโผล่ขึ้นมาแล้ว ไม่นานก็จะบานและบางหัวก็ออกเป็นต้นอ่อน สวยงามดี

ต้นนี้อยู่กลางสวนเลยครับชาวบ้านเรียกว่าต้นแสมสาร แต่ผมว่ามันเป็นขี้เหล็กป่าพันธ์หนึ่งแหละ ออกดอกมากเต็มต้นสายดี บางครั้งคนเรามองไม่เห็นค่าไม้ประจำถิ่น โค่นออกไปเอาอย่างอื่นมาปลูกแล้วก็ปลูกยากของประจำถิ่นเนี่ยแหละสวยงาม

ตัวตุ่นน้อย น่าสงสารลูกน้องที่ทำงานบอกว่าคนข้างบ้านจะเอามันมากินเลยซื้อไว้ให้ช่วยไปปล่อยให้ด้วย ชาวบ้านแถวนั้นบอกว่ามีเยอะเยะกัดปาล์มดีนักแหละ 555 เราก็ต้องปล่อยไปอะนะ ชะตากรรมใครมันก็ต้องดำเนินต่อไป

ขนกระจกที่บ้านป้า อ้อไปเอาไปไว้ที่สวนเพื่อ เอาไว้ทำหน้าต่างหรือทำกระจกกัดลาย

ซื้อลายสำเร็จมาลองแปะดูก็สวยงามแลดูตลกดีเนอะ

ให้ดูวิวสานผ่านช่อลีลาวดี สวยงามดอกไม้โตขึ้นมาก

ซุ้มไหมองผ่านช่อลีลาวดี

เสานี้ซื้อไว้ตั้งแต่ตอนขุดสระ นานมากแล้งนี้ได้เห็นวางอยู่ในดงหญ้าเลยใช้รถลากออกมา หัก 2 ต้น ใช้ได้ 2 ต้น เสาหน้า 5 นิ้วยาว 3.50 ต้นละ 500 บาทตอนนั้นตอนนี้คงแพงกว่านั้น แค่นี้ก่อนสัปดาห์นี้ ไว้เจอกันอาทิตย์หน้านะ


กล้วยน้ำว้าพันธุ์ปากช่อง 50 เครือใหญ่ ผลดก< อ่านรายละเอียด>

ความแตกต่างระหว่างชมพูเพชรสายรุ้ง & ชมพู่เพชรสุพรรณ <อ่านรายละเอียด>

 

 ป้าเป็นคนชอบเดินทางท่องเที่ยว อยู่กรุงเทพนานๆ ไม่ค่อยได้ ออกแนวพระรามเดินดงอยู่เล็กน้อย นายปัทม์ก็ชอบเที่ยวเหมือนกันแต่เราเที่ยวกันคนละรูปแบบ นายปัทม์มีครอบครัวแล้วไปไหนก็ต้องดูให้สะดวกสบาย แต่สำหรับป้าอ้อนี่นึกไปไหนก็ไปได้ เข้าป่า เที่ยวเมืองล้วนไม่ติดขัด ด้วยเหตุนี้เวลาปลูกต้นไม้ถึงไม่ค่อยจะได้ผล เพราะไม่ค่อยได้รดน้ำดูแล คนเราจะให้ถนัดไปทุกอย่างได้ไง ป้าเลยสร้างมุมในเวปบ้านสวนพชรที่ตัวเองถนัดดีกว่า การได้รู้ ได้เห็นแล้วนำมาให้คนอื่นดู ถือเป็นการแบ่งปันนะคะ ดูภาพกันสวยๆ click ตามหัวข้อเลยค่ะ @_@

สวรรค์สุดขอบฟ้า แชงกรีล่าในใจคุณ
มนต์เสน่ห์แห่งเนปาล

ชีวิตเดินช้าที่พม่า
เวียดนามกลาง-ใต้
ซาปาและนาขั้นบันไดที่หยวนหยาง

ทุบกระปุกบุกเกาะชวา
บาหลีดินแดนแห่งเทพเจ้า

เขาสอยดาวใต้
Kangchenjunga Sikkim
เส้นทางสายบางตะบูน

           นายปัทมฯ  e-mail /msn : n_vand04@hotmail.com
                  mobilephone:081-694-0200 , 084-563-0782

ID LINE : ppn1972
               


สถิติเข้าชมบ้านสวนพชร

จำนวนผู้มาเยี่ยมสวนพชร

- Designed by EZwpthemes Drupalized by Azri Design