Blogs

รูปภาพของ ปัทมพงษ์

ใกล้เต็มละ tool board

สะสมเข้าไปงานนี้เราต้องมีสำหรับทำงานสวน หลายคนพยายามจะหนีงานช่างแต่อยากทำสวน บอกว่าไม่ได้เป็นช่าง แต่เราทุกคนต้องหัดต้องฝึกนะครับเพราะมันคือการลดต้นทุนในการใช้ชีวิต สำหรับเกษตรกรเลย

เริ่มเยอะแล้วเครื่องมือทุกอย่างมีประโยชน์แต่ก็ต้องใช้ให้เป็นครับสำคัญมากไม่อย่างนั้นจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ งานเล็กน้อยก็ต้องทำ ให้เครื่องมือทั้งนั้นแค่เจาะรู อย่างเดียว ก็ต้องลากสายเปิดกล่องแล้ว

รูปภาพของ ปัทมพงษ์

ไม้กวาด ตัดไม้ฟืน

โชคดีที่เกิดมาพ่อแม่เรียนรู้และส่งต่อมาให้ว่าอะไรใช้ยังไงจึงเข้าใจว่าต้นนี้ใช้ทำไม้กวาดได้พ่อเคยสอนเเละเก็บมามัดทำไม้กว่าด สำหรับกวาดลานดิน หรือกวาดใบไม้ที่ร่วงรก แต่พ่อแม่สอนเรียกว่าตน อีกริม ตามหลักวิชาการเรียกต้นหญ้าขัดมอญต้นเหนียวมาก ทำไม้กวาดดี ภูมิปัญญา ทำแล้วกวดเศษที่หลุดร่วงก็เป็นปุ๋ยเป็นดิน

ไปสวนเกร่อเจอต้นยาวดีเหมาะมากที่จะเอามาทำไม้กวาดแต่ต้องมาตากให้ใบร่วงก่อนการนำของรอบตัวมาใช้นี่ผมยกนิ้วให้ กับบ้านเรือนชนบทเลย

รูปภาพของ ปัทมพงษ์

ได้ลงสนามจริงละ เครื่องมือสอง

เครื่องตัดหญ้าที่ใครหลายคนเป็นปัญหาและท้าทายชาวสวนอย่างมากนี่ซื้อมือสองมาจากตลาดนัดซ่อมซะใช้งานได้แล้วได้ออกงานครั้งแรงก็เป็นที่น่าพอใจในผลงาน เกษตรกรไทยตัดหญ้าเป็น มีชัยไปกว่าครึ่งแล้วครับ เพราะการตัดหญ้าถือเป็นต้นทุนที่มากเหมือนกันสำหรับงานเกษตร

ผลงานผ่านนะ สำหรับแปลงสวนเกร่อเป็นที่น่าพอใจหลังจากให้คนบุกตัดแบบเดินเข้าไปเหลือแต่เราต้องรักษาไว้เก็บรายละเอียดต่อไปทำให้เตียน

กล้วยน้ำว้าพันธุ์ปากช่อง 50 เครือใหญ่ ผลดก< อ่านรายละเอียด>

ความแตกต่างระหว่างชมพูเพชรสายรุ้ง & ชมพู่เพชรสุพรรณ <อ่านรายละเอียด>

 

 ป้าเป็นคนชอบเดินทางท่องเที่ยว อยู่กรุงเทพนานๆ ไม่ค่อยได้ ออกแนวพระรามเดินดงอยู่เล็กน้อย นายปัทม์ก็ชอบเที่ยวเหมือนกันแต่เราเที่ยวกันคนละรูปแบบ นายปัทม์มีครอบครัวแล้วไปไหนก็ต้องดูให้สะดวกสบาย แต่สำหรับป้าอ้อนี่นึกไปไหนก็ไปได้ เข้าป่า เที่ยวเมืองล้วนไม่ติดขัด ด้วยเหตุนี้เวลาปลูกต้นไม้ถึงไม่ค่อยจะได้ผล เพราะไม่ค่อยได้รดน้ำดูแล คนเราจะให้ถนัดไปทุกอย่างได้ไง ป้าเลยสร้างมุมในเวปบ้านสวนพชรที่ตัวเองถนัดดีกว่า การได้รู้ ได้เห็นแล้วนำมาให้คนอื่นดู ถือเป็นการแบ่งปันนะคะ ดูภาพกันสวยๆ click ตามหัวข้อเลยค่ะ @_@

สวรรค์สุดขอบฟ้า แชงกรีล่าในใจคุณ
มนต์เสน่ห์แห่งเนปาล

ชีวิตเดินช้าที่พม่า
เวียดนามกลาง-ใต้
ซาปาและนาขั้นบันไดที่หยวนหยาง

ทุบกระปุกบุกเกาะชวา
บาหลีดินแดนแห่งเทพเจ้า

เขาสอยดาวใต้
Kangchenjunga Sikkim
เส้นทางสายบางตะบูน

           นายปัทมฯ  e-mail /msn : n_vand04@hotmail.com
                  mobilephone:081-694-0200 , 084-563-0782

ID LINE : ppn1972
               


สถิติเข้าชมบ้านสวนพชร

จำนวนผู้มาเยี่ยมสวนพชร

Syndicate content
- Designed by EZwpthemes Drupalized by Azri Design