โอ่งภัยเเล้งมาฝนก็แค่ปากซอย เชื่อผม

รูปภาพของ ปัทมพงษ์

ปัญหาภัยแล้งมากมาย ยาวนานปีนี้ ตามปกติย้อนดู เดือนนี้ผมต้องต้มหน่อไม้แล้วแต่ยังไม่ได้สักหน่อยังไม่มีทีท่าว่าจะตกมา ตกแบบได้น้ำได้เนื้อนะ ไม่มีเลย หน่วยงานท้องถิ่นก็ ออกมาแจก โอ่งครอบครัวละ 1 ใบต้องมีบ้านเลขที่นะ ไม่อย่างนั้นไม่มีสิทธิ์ก็โอ่งมังกรปกติเนี่ยแหละประมาณ 180 ลิตร ก็ยังดี ที่หน่วยงานราชการ มาช่วยเหลือประชาชน ดีกว่าไป ทำทิ้งขว้าง

ก่อนอื่นต้องขอบคุณ ไร่คุณลุงปลัดก่อนเลย ไร่พอเพียงเคียงธารา  โดยพี่ตุ๊ก แฟนพี่ต้น โทรไลน์มาถามว่ามีบ้านเลขที่ไหมพี่จะจองโอ่งให้ เข้าทางผมเลยครับ เลยได้มีไว้ครบอครอง 1 ใบ 555

โอกาสดีหน้าเเล้งได้ตัดไผ่ที่แห้งตายลำโตมากเครื่องตัดเเลดูเล็กไปเลยเอาไปทำอะไรได้ บอกเลยพวกนี้เอาไปหุงหาอาหารได้สบายนะการจัดการเรื่อง พลังงานในสวนทำได้ไม่ยากนะ

เตรียมไว้มีเวลาก็เอามาหั่นทำฟืนคราวนี้โจทย์ถ้าเราไม่พึ่งพาพลังงานภายนอกเลยเราต้องใช้แรงเราเอง แต่ไม่ไหวเราจะตัดไม้ซอยไม้ฟืนแบบไหน โจทย์ ข้อนี้น่าคิด

มีบ้านทรง มินิมอลมาลง ก่อนถึงสวนหลายหลังจัดสรรที่ดินขาย หลายคนก็ยกมาตั้งเลย ไม่ยากอะไรแต่ว่า มาทำอะไรกับพื้นที่ที่เเสนแพงมากมายแต่ทำเกษตรก็ไม่คุ้มแน่นอน

ข้อดีของการทำเกษตรพาร์ทไทม์ คือทำได้หาของง่ายไม่ต้องลำบากวิ่งรถหาไปสั่งออนไลน์ได้เลยของไม่แพงมีทุกอย่างไส้กรองน้ำ 20 นิ้วก็มา

ใส่ได้พอดี เสื้อกรองก็ยังดีอยู่ด้านนอกเท่านั้นที่เปื่อยด้านในใช้งานได้ดี เรียง pp- คาร์บอน - เรซิ่น ไม่ยากตามนี้เลย

ต้องทาสีด้านนอกสักหน่อยป้องกันการรุ่ย เปื่อย เพราะเดิมน่าจะโดนแดดมาก

ทำบุญกับใคร ที่ไหนได้อะไรไม่ต้องไปคิดหาทำไกลกับไก่บ้านเราเนี่ยแหละ ไม่กินไม่ฆ่า ไม่เข้าวงจร อยู่กันยาวๆไป แค่ฟังเสียงพอใครสนใจอยากร่วมทำบุญ ซื้ออาหารให้ไก่น้อยก็ได้เลย

ตอนนี้มีทั้งหมด 11 ตัวออกลูกมาหลากสีเติมตัวเมียเข้าไปให้เกิดความหลากหลาย

ยังพอมีสีเขียวให้เห็นสบายตาบ้างก็บัวหลวงเนี่ยแหละ

ระบบนิเวศน์บึงมีหลากหลายบังปรือ และแหน ก็จะมีสัตว์อื่นด้วย

กำแพงต้นไม่เริ่มออกใบเขียวสวยขอให้ได้ฝนอีกสักพักงามแน่ขี้เหล็กตัดออกไปบางส่วน แค่นี้ก่อนครับ สัปดาห์หน้าค่อยว่ากันใหม่
กล้วยน้ำว้าพันธุ์ปากช่อง 50 เครือใหญ่ ผลดก< อ่านรายละเอียด>

ความแตกต่างระหว่างชมพูเพชรสายรุ้ง & ชมพู่เพชรสุพรรณ <อ่านรายละเอียด>

 

 ป้าเป็นคนชอบเดินทางท่องเที่ยว อยู่กรุงเทพนานๆ ไม่ค่อยได้ ออกแนวพระรามเดินดงอยู่เล็กน้อย นายปัทม์ก็ชอบเที่ยวเหมือนกันแต่เราเที่ยวกันคนละรูปแบบ นายปัทม์มีครอบครัวแล้วไปไหนก็ต้องดูให้สะดวกสบาย แต่สำหรับป้าอ้อนี่นึกไปไหนก็ไปได้ เข้าป่า เที่ยวเมืองล้วนไม่ติดขัด ด้วยเหตุนี้เวลาปลูกต้นไม้ถึงไม่ค่อยจะได้ผล เพราะไม่ค่อยได้รดน้ำดูแล คนเราจะให้ถนัดไปทุกอย่างได้ไง ป้าเลยสร้างมุมในเวปบ้านสวนพชรที่ตัวเองถนัดดีกว่า การได้รู้ ได้เห็นแล้วนำมาให้คนอื่นดู ถือเป็นการแบ่งปันนะคะ ดูภาพกันสวยๆ click ตามหัวข้อเลยค่ะ @_@

สวรรค์สุดขอบฟ้า แชงกรีล่าในใจคุณ
มนต์เสน่ห์แห่งเนปาล

ชีวิตเดินช้าที่พม่า
เวียดนามกลาง-ใต้
ซาปาและนาขั้นบันไดที่หยวนหยาง

ทุบกระปุกบุกเกาะชวา
บาหลีดินแดนแห่งเทพเจ้า

เขาสอยดาวใต้
Kangchenjunga Sikkim
เส้นทางสายบางตะบูน

           นายปัทมฯ  e-mail /msn : n_vand04@hotmail.com
                  mobilephone:081-694-0200 , 084-563-0782

ID LINE : ppn1972
               


สถิติเข้าชมบ้านสวนพชร

จำนวนผู้มาเยี่ยมสวนพชร

- Designed by EZwpthemes Drupalized by Azri Design