หลายอย่างประหยัดเราต้องประหยัด อย่างแรก พลังงานในครัวเรือนอะไรใช้ได้อะไรนำมาเผาให้ความร้อน สามารถทำได้ไม้ในป่าไม่ว่าจะกระถิน สะแก อย่ามองข้ามพวกนี้แค่ไม่กี่กิ่งก็เผาให้เรา ทำกับข้าวได้แล้ว ไผ่ กิ่งไผ่อ่อนแก่ เอาไปเผาถ่านไม่ได้เอามาทำฟืนสบายเลย แต่ในเมืองอาจทำยากหน่อย เพราะมีปัญหาด้านมลพิษแต่กับชีวิต ในต่างจังหวัด ทำได้สบาย

เชื้อเพลิงที่เราไม่ควรมองข้ามมันหาง่ายให้ความร้อนสูง จะทำอะไรคือต้นทุนมันจะอยู่ตรงนี้นะ

เราไม่ได้เผาข้าวหลามผ่านมาจากเขาย้อยก็ซื้อมาเช้ามาเลยเอามาอุ่นอยากบอกว่ามันสามารถทำได้สบายในการอุ่นอาหารการทำกับข้าวการต้มกระดูกให้หมา

ทดลองอบต่อไปอันนี้ทดลองก็ใช้ไฟฟ้าไปก่อนถ้าอนาคต ทำเเบบจริงจังต้องใช้จากแสงอาทิตย์ แล้วคือทางออกที่ดีที่สุดประหยัดแต่ต้องใช้เวลามาก


งานซ่อมมีให้ทำตลอดสำหรับงานสวนอย่าคิดว่ามันไม่มีอะไรทำ ไม่มีทางมันมีงานตลอด ปลั๊กพ่วงเป็นอะไรที่เสียง่าย จากเมืองจีน สายเส้นนิดเดียว เชื่อมไว้แทบขาดใจ ตะกั่วนิดเดียว ขาเต้ารับก็บางเกินไปต้องปรับเปลี่ยนต่อตรงไปเลย

อยากบอกให้ชาวสวนซื้อของพวกนี้เก็บไว้บ้างนะเอาไว้ใช้งานเวลาที่ คับขันจริงๆ เพราะมันสามารถต่อสายได้แบบไม่ต้องไปหาหัวแร้งมาบัดกรีเลย


งานยาแนวเรือก็ทำต่อคราวนี้รอบลำแล้ว เหลือทาสีกับเเต่างทาเรซิน อีก 2 สัปดาห์ ลงน้ำได้ แต่สระที่จะทดลองไม่ไหว น้ำเหลือน้อย

ช่วงนี้เป็นเกษตรกรค้ากล้วยแล้วรับซื้อจากชาวบ้านมาครับ โลละ 8 บาทไม่รวมปลายเครือไม่รวมก้านเครือ (ตัดสั้น)ขายเป็นหวีก็พอได้ค่าน้ำมันนะ


ได้ยลโฉม ผลแล้วปีนี้ให้คะเเนไปทางสามฤดูนะน่าจะออกเป็นพวงเลยสวยงามผมปลูกมะม่วงสารพัดชนิดเพื่อนำมาทำมะม่วงกวนดอง ออกพร้อมกัน 4 ต้น คิดว่า ชัวร์


สภาพโดยรอบตอนนี้แห้งสนิทและ พร้อมติดไฟได้เลยต้องเก็บไว้ทำปุ๋ย และ เอาไว้ทำเชื้อไฟหรืออาจมีงานอื่นที่เหมาะสม

ยามเช้าหน้าสวน สวยงามยามหน้าแล้งมันเป็นบรรยากาศที่ดีมาก สบายใจทุกครั้งที่ มาสวนแค่นี้ก่อนครับ สัปดาห์หน้าค่อยพบกันใหม่





