ขวานพ่อ

รูปภาพของ ปัทมพงษ์

วันนี้เริ่มด้วยขวานเลยขวานของพ่อ สมัยก่อนพ่อใช้เราใช้ต่อมา ราว 70 ปี ได้แล้วขวานเล่มนี้ สมัยก่อนบ้านใช้ฟืน ผ่าฟืนมามากมาย สมัยเด็กด้วยความซนจับมาใช้ผ่าไม้ตั้งแต่ยกไม่ขึ้นจนใช้ได้ชำนาญ ไม่รู้จะตกทอดไปสู่ใครอีก สมัยพ่อมีชีวิตไม้ทำด้ามทำจากไม้มะหวด ไม้มะนาวผี สมัยนี้ไม่มีเเล้วเราเลยใส่ด้ามสแตนเลสให้ สมัยก่อนที่บ้านเป็นเตาฟืน ต้องผ่าฟืนตากบนสังกะสีไว้ให้แม่ใช้ทำกับข้าว

รูปแบบขวานสมัยนี้ไม่มีเเล้ว ตัวนี้ทำจากเหล็กหล่อเหนียว แข็งเหนียว งานสมัยก่อนเหล็กดี ไม่เคยบิ่นนะ ใช้จนต้องกลับด้านแล้ว มันเอียงไปด้านนึงจากการลับก็กลับใช้ให้สึกหรอเท่าๆกัน

เอาด้ามยาวไว้ก่อนแต่แป๊บไม่ได้หนาอะไรไม่หนักมาก แต่ด้ามยังลื่นอยู่ต้องหาทางถักเชือกกันลื่น

ไม้ฟืนเตรียมรอแล้วปลูกกับมือ วันนี้ต้องตัดแล้วใหญ่โตมากมาย พิงพาดหลังคา ตัดยากต้นที่อยู่ริมถนนก็โตไวเกิน แป๊บเดียวต้นเท่าขา

ตัดก็ลำบากต้องอาศัยตัวช่วยในการทำงาน ขวานพ่อคงไม่ไหวต้องใช้เลื่อยไฟฟ้าแทน 55 ล้มลงถนนรถก็เยอะเกินไปมาแป๊บ ล้มแล้วต้องรีบริดกิ่งเลยลากไปทิ้ง กิ่งใหญ่ไว้ทำฟืน

ล๊อตนี้ปอกผ่าตัดแล้วต้มทำแบบพลาสเจอร์ไรซ์ใส่ถุงไม่โดนอากาศไม่โดนแสงเก็บไว้ได้นาน

ส่วนล๊อตนี้ดองเปรี้ยว เก็บไว้กินแกงส้มหรือแกงคั่วหน่อไม้ทำได้หมดนะคงเปรี้ยวได้ใจเลยมันยากตรงกรอกใส่ขวดเนี่ยแหละ ใครที่ได้รับเป็นของฝากต้องนึกถึงคนทำด้วยนะกรอกยาก

นึ่งข้าวโพดแบบบ้านๆเราก็พอแล้วไม่ใส่น้ำตาลไม่ใส่ สารแทนน้ำตาล กินแบบ ธรรมดา

ตัดหน้าหน้าบ้านตรงนี้ว่าจะเปิดร้านแต่คงต้องลงทุนหลายบาทแต่ว่าจะขายอะไรดีหว่า

เหนื่อย ก็พักก่อนกินน้ำก่อนแล้วค่อยทำใหม่

ร่มรื่นเตียนโล่งแสนสบายสำหรับที่สวนและบรรดาสัตว์เฝ้าสวนร้อนก็แช่น้ำสบายเลย

คิดไม่ผิดเลยที่นำหลังคาแบบนี้มาทำที่เก็บของใช้งานได้ดีจริงๆปลอดภัยเราก็ไม่ต้องกังวลเรื่องหนูกัดหรือของหายสัปดาห์นี้แค่นี้ก่อนครับไว้พบกันใหม่วันเสาร์กล้วยน้ำว้าพันธุ์ปากช่อง 50 เครือใหญ่ ผลดก< อ่านรายละเอียด>

ความแตกต่างระหว่างชมพูเพชรสายรุ้ง & ชมพู่เพชรสุพรรณ <อ่านรายละเอียด>

 

 ป้าเป็นคนชอบเดินทางท่องเที่ยว อยู่กรุงเทพนานๆ ไม่ค่อยได้ ออกแนวพระรามเดินดงอยู่เล็กน้อย นายปัทม์ก็ชอบเที่ยวเหมือนกันแต่เราเที่ยวกันคนละรูปแบบ นายปัทม์มีครอบครัวแล้วไปไหนก็ต้องดูให้สะดวกสบาย แต่สำหรับป้าอ้อนี่นึกไปไหนก็ไปได้ เข้าป่า เที่ยวเมืองล้วนไม่ติดขัด ด้วยเหตุนี้เวลาปลูกต้นไม้ถึงไม่ค่อยจะได้ผล เพราะไม่ค่อยได้รดน้ำดูแล คนเราจะให้ถนัดไปทุกอย่างได้ไง ป้าเลยสร้างมุมในเวปบ้านสวนพชรที่ตัวเองถนัดดีกว่า การได้รู้ ได้เห็นแล้วนำมาให้คนอื่นดู ถือเป็นการแบ่งปันนะคะ ดูภาพกันสวยๆ click ตามหัวข้อเลยค่ะ @_@

สวรรค์สุดขอบฟ้า แชงกรีล่าในใจคุณ
มนต์เสน่ห์แห่งเนปาล

ชีวิตเดินช้าที่พม่า
เวียดนามกลาง-ใต้
ซาปาและนาขั้นบันไดที่หยวนหยาง

ทุบกระปุกบุกเกาะชวา
บาหลีดินแดนแห่งเทพเจ้า

เขาสอยดาวใต้
Kangchenjunga Sikkim
เส้นทางสายบางตะบูน

           นายปัทมฯ  e-mail /msn : n_vand04@hotmail.com
                  mobilephone:081-694-0200 , 084-563-0782

ID LINE : ppn1972
               


สถิติเข้าชมบ้านสวนพชร

จำนวนผู้มาเยี่ยมสวนพชร

- Designed by EZwpthemes Drupalized by Azri Design