ประตูเล้าไก่ก็มา เตาสามขาก็มา

รูปภาพของ ปัทมพงษ์

งานทุกวันนี้ที่สวนพชรมีหลายหน้าและหลากหลายขึ้นมากงานเหล็กงานปลูกต้นไม้งานไม้ งานต้มแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรมากมายหลายงานอย่างที่บอกทุกแขนงวิชา เปิดสอนงานเชื่อมพื้นฐานงานช่างได้เลยนะ

หลายคนที่ติดตามอาจจะบอกว่านี่มันงานช่างไม่ใช่งานสวน แล้วงานสวนคืออะไรงานช่างคืออะไรมันแยกไม่ออกแค่เราหยิบเครื่องตัดหญ้าถ้าเสียซ่อมคืองานชางแล้วนะ ถ้าอยากจะเลี่ยงอาจจะบอกว่าใช่มีดซิ อีกแหละมีดบิ่นลับคมมีด งานช่างไหม หนีไม่พ้นแยกไม่ออกนะใครจะลงสนามบ้านสวนต้องพกวิชาช่างมาเยอะหน่อย 555

เอากรอบกรงออกก็เป็นประตูเอาไปทำงานได้เลยเหลือแต่เราจะทำแบบไหนอย่ากลับด้านกลับข้างละกันไม่งั้นเปิดไม่ออกเด้อ

ครบแล้วคราวนี้เหลือแต่ฐานรากต้องทำยังไงแต่เรามีแบบอย่าแล้วแต่ไม่ตอบโจทย์เรื่องหนูเจาะดินเข้าไปได้

เหล็กข้ออ้อยที่บ้านปากน้ำทำกำแพงหน้าบ้านเอาเศษมาใช้ประโยชน์ได้มากมายนี่เอามาทำเตาสามขาใช้ฟืนต้มน้ำทำอาหารได้บ้านนอกที่แท้จริงขอบอกเลยครับ

อันนี้เป็นการสมดุลย์มวลก่อนเป็นการนำสิ่งที่เราปลูกมากินมวลมาจากดินพืชมีหน้าที่แปลงปรุงแปรรูปเป็นอาหารในรูปแป้งน้ำตาลให้เรากินมันคือการเปลี่ยนมวลและมวลก็เปลี่ยนเป็นพลังงานหมุนเวียนไปไม่รู้จบ

พลังงานที่นำมาต้มก็เกิดจากการที่ดินแปรรูปเป็นต้นไม้และแสงทำให้เกิดเป็นเซลลูโลส ทำให้เป็นเชื้อเพลิงให้พลังงาน หมุนวนไปในพื้นที่เราไม่รู้จบทำให้เรามีกินมีพลังงานใช้ตลอดไปและยั่งยืนการจะ มีแนวทางที่ยั่งยืนต้องเข้าใจเรื่องพวกนี้ก่อน

เตาฟืนก็เป็นทางออกอีกแนวทางที่สามารถทำให้เราอยู่ได้แบบยั่งยืน แต่เตาทั้งหมดทั้งปวงเราต้องเข้าใจหลักการง่ายๆคือ อากาศในการเผาไหม้และอากาศร้อนจะลอยตัวขึ้น ดึงอากาศเย็นเข้ามาถ้าเราเข้าใจหลักการนี้การทำเตาสร้างเตามันไม่ยากเลย

สวนเกร่อยังคงสวยงามเสมอตั้งแต่ซื้อมาตอนนี้เริ่มทำจริงจังแต่เวลาอาจจะน้อยไปแล้วเราต้องทำยังไง ถึงจุดเปลี่ยนหรือยังในชีวิต

มะนาว ส้มโอ มีมากมายหลายต้นลำไยลิ้นจี่มากมายเราต้องทะนุบำรุงให้ดีขึ้นไปแต่สิ่งเดียวที่เราขาดแคลนคือเวลา แนวคิดการพึ่งพาตนเองนำไปใช้ได้เสมอครับขอให้ท่านที่ติดตาม ลองนำแนวคิดแบบผมพื้นฐานความพอดีพึ่งพาตนเองมากที่สุดไปใช้งานครับ สัปดาห์หน้าค่อยพบกันใหม่


กล้วยน้ำว้าพันธุ์ปากช่อง 50 เครือใหญ่ ผลดก< อ่านรายละเอียด>

ความแตกต่างระหว่างชมพูเพชรสายรุ้ง & ชมพู่เพชรสุพรรณ <อ่านรายละเอียด>

 

 ป้าเป็นคนชอบเดินทางท่องเที่ยว อยู่กรุงเทพนานๆ ไม่ค่อยได้ ออกแนวพระรามเดินดงอยู่เล็กน้อย นายปัทม์ก็ชอบเที่ยวเหมือนกันแต่เราเที่ยวกันคนละรูปแบบ นายปัทม์มีครอบครัวแล้วไปไหนก็ต้องดูให้สะดวกสบาย แต่สำหรับป้าอ้อนี่นึกไปไหนก็ไปได้ เข้าป่า เที่ยวเมืองล้วนไม่ติดขัด ด้วยเหตุนี้เวลาปลูกต้นไม้ถึงไม่ค่อยจะได้ผล เพราะไม่ค่อยได้รดน้ำดูแล คนเราจะให้ถนัดไปทุกอย่างได้ไง ป้าเลยสร้างมุมในเวปบ้านสวนพชรที่ตัวเองถนัดดีกว่า การได้รู้ ได้เห็นแล้วนำมาให้คนอื่นดู ถือเป็นการแบ่งปันนะคะ ดูภาพกันสวยๆ click ตามหัวข้อเลยค่ะ @_@

สวรรค์สุดขอบฟ้า แชงกรีล่าในใจคุณ
มนต์เสน่ห์แห่งเนปาล

ชีวิตเดินช้าที่พม่า
เวียดนามกลาง-ใต้
ซาปาและนาขั้นบันไดที่หยวนหยาง

ทุบกระปุกบุกเกาะชวา
บาหลีดินแดนแห่งเทพเจ้า

เขาสอยดาวใต้
Kangchenjunga Sikkim
เส้นทางสายบางตะบูน

           นายปัทมฯ  e-mail /msn : n_vand04@hotmail.com
                  mobilephone:081-694-0200 , 084-563-0782

ID LINE : ppn1972
               


สถิติเข้าชมบ้านสวนพชร

จำนวนผู้มาเยี่ยมสวนพชร

- Designed by EZwpthemes Drupalized by Azri Design