เวียนมาอีกปี มะม่วงดอง

รูปภาพของ ปัทมพงษ์

ใครจะว่าทำซ้ำงานเกษตรก็เหมือนงานประจำแหละต้องทำต่อเนี่องวนเวียนไปตามฤดูกาลนี่มะม่วงออกต้องดองไม่ดองแล้วทำไง ก็พี่หางพวงกินหมดดิครับ แต่มะม่วงโชคอนันต์มันก็น่าทำมะม่วงดองมากนะ เเต่วิธีการเราคือดองแล้วเอามาแช่อิ่มอีก จะแตกต่างจากที่อื่นแต่บอกให้นะว่า ทุกขุั้นตอนคือธรรมชาติแน่อน

เราต้องเก็บดองให้หมดเพราะว่า นี่คือการเเย่งชิงของเรากับเจ้าหางพวงที่กินทิ้งกินขว้างมาก เราต้องชิงเอามาดองก่อน

ปีนี้ลูกใหญ่ บางต้นลูกไม่ดก ก็จะใหญ่มาก ดีได้เนื้อเยอะชอบเลย ดองน้ำเกลือไว้ 6-7 วันพอดี การทำแบบนี้เหมาะสำหรับเกษตรกร พาร์ทไทม์อย่างเรามาก

ถังแบบนี้เราเเช่น้ำทิ้งไว้นานมาก แล้วจริงๆถังพวกนี้สำหรับการดองดีมากเพราะเกลือไม่กัดพลาสติกแต่อย่างอื่นเกลือกัดกร่อนหมดแม้กระทั่งไห

เต็มนำนะงานนี้ใหญ่บ้างเล็กบ้าง ถ้าเล้กก็จะเค็มหน่อยใหญ่เกลือจะซึมเข้าไปได้ช้าหน่อยแต่ขอบอกแบบเราทำเองได้กันทุกคนไม่ต้องไปซื้อหัวเชื้ออะไรเลย อร่อยแน่นอนทำทุกปี แจกกันแบ่งกันไปกิน

ต้องอาศัยไม้ไผ่ขัดไว้นะเพราะถ้าไม่จมน้ำมีเน่ามีราขึ้นแน่นอน งานนี้ต้องกดน้ำให้มิดเกลือนี่เกลือให้วัวไม่ต้องเกลือขาวมากเพราะม่มีคุณค่าอะไรเกลือแบบนี้ดีกว่า เราไม่ได้ใช้ใส่อาหารโดยตรง

เรียบร้อยอีก 7 วันเจอกัน ปอกและเคี้ยวน้ำเชื่อมใส่กล่องแช่ตู้เย็นอร่อยแน่นอน

นี่คือผลลัพธ์ถ้าเราไม่เร่งมือทำให้เรียบร้อยขณะที่เราอยู่ กทม มันก็กระโดดชิมทุกลูกเลย ลูกไหนแก่มันเจาะกินหมด

มีงานถมดินสั่งลูกรังไว้ 2 รถเพื่อทำที่ตั้งห้องน้ำสำหรับแขกที่มากางเต็นท์บ้านสวนพชรเรา รองรับเพื่อนๆมากกว่า

ลืมไปจะบอกว่าน้ำเกลือหรือความร้อนมาจากไม้ในสวนเราเองสมดุลย์พลังงานการพึ่งพาตนเองอย่างยั่งยืน ใครอ่านแล้วนำแนวทางนี้ไปใช้ได้ครับ

บรรดาหมาน้อยเราก็ต้องใส่ใจกับมันต้องหาวัคซีนให้มาฉีดในเวลที่เราไม่อยู่เขาต้องเจออะไรสภาพอากาศร้อนมาก

งานทุกอย่างอยู่ภายใต้เวลาที่เหมาะสมเราไม่มีเวลาไปวิ่งหาร้านหรอกเราต้องซื้อไปข้อจำกัดของวัคซีนคือต้องแช่เย็นแล้วมนุษย์เงินเดือนอย่างเราต้อง ใส่กระบอกเลิกงานถึงได้ไป กระบอกพวกนี้มีประโยชน์ในการเก็บวัคซีน

คงต้องเเขวนไว้เป็นเหมือนเอกสารพอแล้วเพราแขวนคอไม่ดีหรอกมีปลอกคอวิ่งไปติดอะไรออกไม่ได้ตายคาป่า

งานเก่าได้มา กาน้ำมันอันนี้ 5 ลิตรได้มาจากร้านของเก่าเก็บไว้สวยงามของบางอย่างหาไม่ได้แล้วในสมัยนี้ พลาสติกเข้ามาแทนที่หมด

ทำสวนมา 10 กว่าปีเพิ่งได้ซื้อม้านั่งเนี่ยแหละของสแตนเลสมันไม่แพงแล้วปัจจุบันก็หามาใช้ในสวนได้หายก็ไม่เสียดาย แค่นี้อก่อนครับไว้ติดตามกันสัปดาห์หน้าครับ
กล้วยน้ำว้าพันธุ์ปากช่อง 50 เครือใหญ่ ผลดก< อ่านรายละเอียด>

ความแตกต่างระหว่างชมพูเพชรสายรุ้ง & ชมพู่เพชรสุพรรณ <อ่านรายละเอียด>

 

 ป้าเป็นคนชอบเดินทางท่องเที่ยว อยู่กรุงเทพนานๆ ไม่ค่อยได้ ออกแนวพระรามเดินดงอยู่เล็กน้อย นายปัทม์ก็ชอบเที่ยวเหมือนกันแต่เราเที่ยวกันคนละรูปแบบ นายปัทม์มีครอบครัวแล้วไปไหนก็ต้องดูให้สะดวกสบาย แต่สำหรับป้าอ้อนี่นึกไปไหนก็ไปได้ เข้าป่า เที่ยวเมืองล้วนไม่ติดขัด ด้วยเหตุนี้เวลาปลูกต้นไม้ถึงไม่ค่อยจะได้ผล เพราะไม่ค่อยได้รดน้ำดูแล คนเราจะให้ถนัดไปทุกอย่างได้ไง ป้าเลยสร้างมุมในเวปบ้านสวนพชรที่ตัวเองถนัดดีกว่า การได้รู้ ได้เห็นแล้วนำมาให้คนอื่นดู ถือเป็นการแบ่งปันนะคะ ดูภาพกันสวยๆ click ตามหัวข้อเลยค่ะ @_@

สวรรค์สุดขอบฟ้า แชงกรีล่าในใจคุณ
มนต์เสน่ห์แห่งเนปาล

ชีวิตเดินช้าที่พม่า
เวียดนามกลาง-ใต้
ซาปาและนาขั้นบันไดที่หยวนหยาง

ทุบกระปุกบุกเกาะชวา
บาหลีดินแดนแห่งเทพเจ้า

เขาสอยดาวใต้
Kangchenjunga Sikkim
เส้นทางสายบางตะบูน

           นายปัทมฯ  e-mail /msn : n_vand04@hotmail.com
                  mobilephone:081-694-0200 , 084-563-0782

ID LINE : ppn1972
               


สถิติเข้าชมบ้านสวนพชร

จำนวนผู้มาเยี่ยมสวนพชร

- Designed by EZwpthemes Drupalized by Azri Design