ชันโรงแม่กลอง

รูปภาพของ ปัทมพงษ์

สัตว์ทุกอย่างปัญหาหนึ่งของการเลี้ยงคือการเกิดปัญหาเลือดชิดแมลงก็เหมือนกันเราต้องหาความหลากหลายจากหลายแหล่งเพื่อให้เกิดการผสมข้ามกันไปมาเหมือนการปรับปรุงสายพันธ์ปลา อาทิตย์นี้พี่ทำชันโรงที่แม่กลองเอาชันโรงมาให้ 2ลังกำลังเดินดีมากและมีข้อคิดๆๆเกี่ยวกับชันโรงในการสนทนากันมาชมกันครับ

บอกว่าแยกรังให้หน่อยที่เพิ่งเดินราคา 500บาทพี่เขาจัดมาให้แบบเดินดีมากขยายรังเต็มแล้วนี่อีกไม่กี่เดือนก็เต็มกล่องแน่แน่ ถ้ามีสวนมะพร้าวจะเหมาะกับการทำชันโรงมากเพราะชันโรงชอบเกสรดอกมะพร้าว

ทำแป้นวางไม่ทันแระเอาแบบนี้ดีกว่าไม้พาดไปก่อนเดี๋ยวค่อยว่ากันเพราะน้องชันโรงถูกปิดมานานแล้วต้องเปิดให้หาอาหารก่อน

ที่ไหนเลี้ยงชันโรงก็ต้องระวังพวกจิ้งจกนี่สำคัญมากเพราะมันดักกินปากรูเลยทำให้ชันโรงงานออกไปหากินไม่ได้และจำนวนลดลง บางรังถึงกับตายหมดยกรังเลย

มองหาอะไรไม่ได้นอกจากจารบีนี่แหละดีที่สุดทาที่เสาเลยเพื่อไม่ให้มันไต่ขึ้นไปหรือมันจะโรยตัวลงมาเหรออันนั้นก็ยอมมันไป จิ้งจกมันบินได้ก็คงแย่อะเนอะ

ผลผลิตต้องเก็บกลับบ้านปากน้ำหน่อไม้มีให้กินให้ขายกันตลอดทำให้เกิดรายได้ในการต่อยอดสานฝันของการทำสวน เน้นตลอดการทำสวนต้องมีรายได้เข้ามาด้วยอย่าทำสวนเพราะ อยากมีที่ดิน เมื่อเราเดินหน้าทุกอย่างย่อมใช้เงิน

อย่างที่บอกเกษตรไม่ได้จำกัดรูปแบบแต่มีความหลากหลายมากเราต้องมองทุกมิติของการเกษตรตะบองเพชรเราก็ปลูกไว้ทำตอ สามารถขายได้ในวงการพวกตะบองเพชรสวยงาม

เตรียมมาทำแป้นสำหรับวางรังชันโรงแต่ตอนนี้ต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อนวางที่ซุ้มเปลแทน

เยิ้มเลยทุกเสาจะรอดปลอดภัยไหมเนี่ยสงสารมันเหมือนกันนะแต่ก็ไม่มีวิธีอื่นครับ

ปิดบล็อกด้วยวิวสวนรกๆๆของเราตอนนี้ฝนทิ้งช่วงนะหน่อไม้อาจจะไม่ออกมากแล้วต้องคอยดูว่าจะมีพายุเข้าอีกไหมแค่นี้ก่อนครับ


กล้วยน้ำว้าพันธุ์ปากช่อง 50 เครือใหญ่ ผลดก< อ่านรายละเอียด>

ความแตกต่างระหว่างชมพูเพชรสายรุ้ง & ชมพู่เพชรสุพรรณ <อ่านรายละเอียด>

 

 ป้าเป็นคนชอบเดินทางท่องเที่ยว อยู่กรุงเทพนานๆ ไม่ค่อยได้ ออกแนวพระรามเดินดงอยู่เล็กน้อย นายปัทม์ก็ชอบเที่ยวเหมือนกันแต่เราเที่ยวกันคนละรูปแบบ นายปัทม์มีครอบครัวแล้วไปไหนก็ต้องดูให้สะดวกสบาย แต่สำหรับป้าอ้อนี่นึกไปไหนก็ไปได้ เข้าป่า เที่ยวเมืองล้วนไม่ติดขัด ด้วยเหตุนี้เวลาปลูกต้นไม้ถึงไม่ค่อยจะได้ผล เพราะไม่ค่อยได้รดน้ำดูแล คนเราจะให้ถนัดไปทุกอย่างได้ไง ป้าเลยสร้างมุมในเวปบ้านสวนพชรที่ตัวเองถนัดดีกว่า การได้รู้ ได้เห็นแล้วนำมาให้คนอื่นดู ถือเป็นการแบ่งปันนะคะ ดูภาพกันสวยๆ click ตามหัวข้อเลยค่ะ @_@

สวรรค์สุดขอบฟ้า แชงกรีล่าในใจคุณ
มนต์เสน่ห์แห่งเนปาล

ชีวิตเดินช้าที่พม่า
เวียดนามกลาง-ใต้
ซาปาและนาขั้นบันไดที่หยวนหยาง

ทุบกระปุกบุกเกาะชวา
บาหลีดินแดนแห่งเทพเจ้า

เขาสอยดาวใต้
Kangchenjunga Sikkim
เส้นทางสายบางตะบูน

           นายปัทมฯ  e-mail /msn : n_vand04@hotmail.com
                  mobilephone:081-694-0200 , 084-563-0782

ID LINE : ppn1972
               


สถิติเข้าชมบ้านสวนพชร

จำนวนผู้มาเยี่ยมสวนพชร

- Designed by EZwpthemes Drupalized by Azri Design