การกำจัดความคันในหัวบุกคางคก

รูปภาพของ ปัทมพงษ์

บล็อกนี้เขียนและเรียบเรียงเพื่อเป็นวิทยาทานในการนำไปค้นหาการแปรรูปวิธีการกินที่เหมาะสมและการนำไปต่อยอดต่างๆจากสิ่งที่เรามีมากมายในสวนในไร่ของเราหัวบุกป่าหรือเรียกกันว่าบุกคางคกมีความเป็นพิษคือมีความคันเป็นที่ตั้งเลยแต่ด้วยสภาพที่เขาแพร่พันธ์ได้ดีในเขตร้อนชื้นบ้านเราจึงทำให้หัวใหญ่เเข็งแรงและไม่มีสัตว์มารบกวนหัวของเขาเลยเมื่อเราจะนำมากินผมได้ทดลองและรวบรวมไว้ดังนี้คือ

1.การปอกหรือการตัดหัวบุกคางคกทุกส่วนมีความคันสิ่งเดียวที่ต้องหลีกเลี่ยงคือการโดนน้ำห้ามโดนน้ำเด็ดขาดจะเลอะก็เลอะแบบนั้นไป

2.ต้นอ่อนของบุกคางคกที่ยังไม่เป็นใบขนนกสามารถนำมาบปอกเปลือกและนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่างแต่การทำต้องใส่บุกที่ปอกแล้วลงในน้ำกำลังเดือดจะดีที่สุดแล้วรอให้สุกตักใส่ตะแกรงให้เสด็ดน้ำนำไปประกอบอาหารอื่นได้สารพัด

3.การนำส่วนของบุกไปรับประทานตามที่บอกข้างต้นให้ใส่ของที่มีฤทธิ์เป็นกรดหรือทำให้เป็นกลางด้วยเช่นมะขามเปียก/ใบย่านางเป็นต้น

4.คราวนี้มาส่วนหัวบุกคางคกใต้ดินในการจะนำมาประกอบอาหารได้นั้นสิ่งที่เราต้องเตรียมคือน้ำด่าง(น้ำขี้เถ้าหมักทิ้งไว้1คืน)กรองเอาเศษถ่านและสิ่งสกปรกออกตั้งไฟและนำส่วนหัวบุกที่เราฝานบางๆใส่ลงไปต้องฝานบางๆให้สุกทั่วดังจะแสดงในรูปตามลำดับต่อไป

หัวบุกคางคกตัดแต่งให้ดีและเข้าสู่ขั้นตอนการปอกเปลือกออกใส่ถุงมือได้ก็จะดีมาก

ปอกเปลือกและฝานออกเป็นแผ่นบางๆทุกขั้นตอนอย่าโดนน้ำ

ใส่หม้อต้มน้ำในหม้อที่ต้มคือน้ำแช่ขี้เถ้ากรองแล้ว

รอจนเดือดน้ำจะเปลี่ยนสีไปไม่เป็นไรเป็นเรื่องปกติในขั้นตอนนี้ความคันจะค่อยสลายไปจนเดือดทั่ว

เทใส่ตะแกรงตรงขั้นตอนนี้ต้องล้างน้ำเปล่าอีกสัก2ครั้งเพื่อให้ด่างขี้เถ้าและความคันออกให้หมด

เราจะได้แป้งบุกเหนี่ยวๆถึงตรงนี้จะไม่คันแล้วให้เรานำไปประกอบอาหารได้แต่ถ้าโดนอากาศอาจมีการเปลี่ยนสีบ้าง

ใยนขั้นตอนนี้ผู้เขีนยนก็ทดลองนำมาผสมแป้งทดสำเร็จรูปดูว่ามันยังจะมีความคันไหมถ้าใครทำถึงขั้นตอนนี้ก็คงไปต่อยอดอย่างอื่นได้ดีกว่าผู้เขียนครับรับข้อเสนอแนะทางไลน์ได้ppn1972

กล้วยน้ำว้าพันธุ์ปากช่อง 50 เครือใหญ่ ผลดก< อ่านรายละเอียด>

ความแตกต่างระหว่างชมพูเพชรสายรุ้ง & ชมพู่เพชรสุพรรณ <อ่านรายละเอียด>

 

 ป้าเป็นคนชอบเดินทางท่องเที่ยว อยู่กรุงเทพนานๆ ไม่ค่อยได้ ออกแนวพระรามเดินดงอยู่เล็กน้อย นายปัทม์ก็ชอบเที่ยวเหมือนกันแต่เราเที่ยวกันคนละรูปแบบ นายปัทม์มีครอบครัวแล้วไปไหนก็ต้องดูให้สะดวกสบาย แต่สำหรับป้าอ้อนี่นึกไปไหนก็ไปได้ เข้าป่า เที่ยวเมืองล้วนไม่ติดขัด ด้วยเหตุนี้เวลาปลูกต้นไม้ถึงไม่ค่อยจะได้ผล เพราะไม่ค่อยได้รดน้ำดูแล คนเราจะให้ถนัดไปทุกอย่างได้ไง ป้าเลยสร้างมุมในเวปบ้านสวนพชรที่ตัวเองถนัดดีกว่า การได้รู้ ได้เห็นแล้วนำมาให้คนอื่นดู ถือเป็นการแบ่งปันนะคะ ดูภาพกันสวยๆ click ตามหัวข้อเลยค่ะ @_@

สวรรค์สุดขอบฟ้า แชงกรีล่าในใจคุณ
มนต์เสน่ห์แห่งเนปาล

ชีวิตเดินช้าที่พม่า
เวียดนามกลาง-ใต้
ซาปาและนาขั้นบันไดที่หยวนหยาง

ทุบกระปุกบุกเกาะชวา
บาหลีดินแดนแห่งเทพเจ้า

เขาสอยดาวใต้
Kangchenjunga Sikkim
เส้นทางสายบางตะบูน

           นายปัทมฯ  e-mail /msn : n_vand04@hotmail.com
                  mobilephone:081-694-0200 , 084-563-0782

ID LINE : ppn1972
               


สถิติเข้าชมบ้านสวนพชร

จำนวนผู้มาเยี่ยมสวนพชร

- Designed by EZwpthemes Drupalized by Azri Design