น้องกุ๊กไก่

รูปภาพของ ปัทมพงษ์

แนวคิดเรื่องการทำไข่ไก่คุณธรรม เป็นแนวคิดที่มีมานานแล้วสำหรับสวนพชร แต่การจะได้ทำ มันคงต้องอีกนานมากว่าจะได้ไปอยู่ที่สวนอย่างจริงจัง แต่ผมเกิดมาบ้านก็มีเนื้อที่พอสมควร ก็ทุกอย่างต้องเริ่มจากจุดเล็กๆก่อน ทดลองไปก่อน และเริ่มขยายสเกลออกไปให้ใหญ่ขึ้นแต่ก็ต้องไม่ใหญ่จน ไม่เกินกำลังที่จะทำได้ อาจมีคนคิดเรื่องนี้มากมายแล้ว แต่ก็จบด้วยว่ามันขัดกับหลักเศรษฐศาสตร์ เพราะถ้าเวลาที่มันไม่ออกไข่แล้วมันคือต้นทุนที่ไม่มีทางคืนทุนได้ จึงต้องขายเพื่อตัดภาระไป

ซื้อน้องไก่มาทดลองก่อน 5 ตัว สิ้นเดือนนี้น่าจะออกไข่แล้วไก่สาว 2 เดือนเลี้ยงแบบสุขภาพดีน้องกุ๊กไก่มาบ้านปากน้ำตั้งแต่วันที่ 25/8/2560 จำกันไว้ดีๆๆนะ

ให้อาหารธรรมชาติปลวกบ้าง มดบ้าง ทุบใส่ให้กินตามที่จะหาได้ ไม่นานโครงการไข่ไก่คุณธรรมคงได้เริ่มออกมาฟองแรก แล้ว ผ่านไปอีก 2 ปีเราจะมีไก่แก่หมดไข่ เราจะเลี้ยงเขาไปจนกว่าจะตายไปเอง และนี่คือที่มาของไข่ไก่คุณ ธรรม แล้วยังมีน้องแจ้อีก 1 คู่ อยากได้มาเลี้ยงเพราะสมัยก่อนเลี้ยงอยู่ 1 ตัว

ไม่สวยมาก แต่ก็ไม่ขี้เหร่นะ ซื้อมาจากสวนจตุจักร น้องแจ้ ตัวละ 300 บาท สองชีวิต คอยดูกันต่อไปครับ

สองแจ้มีที่อยู่ใหม่แล้วนะ กว้างขวาง กว่าเดิมมาก แต่สูงไปหน่อย

16/1/61 น้องไก่ออกไข่มาแล้วทั้งไก่ไข่และไก่แจ้ออกมาเป็นไข่คุณธรรมแล้วและได้แบ่งปันให้คนรอบข้างเป็นของขวัญมากมายหลายคนได้ทานไข่ไก่ที่ไม่ต้องมีส่วนฆ่าแม่ไก่เวลามันหมดไข่ นี่คือเป้าหมายของสวนพชรเลยก็ว่าได้นะ ขั้นตอนการจะทำไข่ไก่คุณ ธรรม ต้องเขียนเป็น procedure ไว้ อย่างชัดเจน ตามข้อกำหนดใน ความมีคุณธรรมในการเลี้ยงสัตว์

1. ต้องมีนโยบายที่ชัดเจนในการ ไม่ทารุณกรรม สัตว์ ทั้งการกักกันที่อยู่การ ต้องมีคุณภาพชีวิตที่ดีตามที่ไก่ในธรรมชาติควรได้รับ อันนี้ต้องให้คะแนน เกณฑ์การประเมิน คือ 10 คะแนน (เอกสารอ้างอิง แบบฟอร์มการประเมินผลการทำตามนโยบาย)

2. ต้องมีการให้อาหารตามความต้องการของไก่ ไม่มากเกิไปไม่น้อยเกินไป และอัตราส่วนในการเปลี่ยนจากอาหารเป็นโปรตีนต้องไม่น้อยเกินไป (ไม่ใช่ให้กินของไม่มีคุณภาพ )อ้างอิงเอกสารการคิดอาหารแปลงเป็นโปรตีนในสัตว์ปีก

3. ผู้เลี้ยงต้องมีความเอาใจใส่ ไม่มีอารมณ์ โกรธ หรือ การกระทำที่ไม่เป็นมิตรต่อสัตว์ที่เลี้ยง

4. การให้ยารักษาต้องเน้นที่ยาที่เป็นสมุนไพรเป็นหลักและต้องเป็นสมุนไพรที่หาได้ในท้องถิ่นนั้นๆ โดย ต้องมีความรู้ตกทอดในการรักษามาจากคนรุ่นเก่า หรือ มีคนเคยใช้รักษามาแล้ว (ควรมีเอกสารในการอ้างอิงการรักษา)

5. หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมี ทุกชนิดในการทำความสะอาดกรงไก่ หรือเช็ดทำความสะอาดทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น ถาดให้อาหาร หรือ รางน้ำกล้วยน้ำว้าพันธุ์ปากช่อง 50 เครือใหญ่ ผลดก< อ่านรายละเอียด>

ความแตกต่างระหว่างชมพูเพชรสายรุ้ง & ชมพู่เพชรสุพรรณ <อ่านรายละเอียด>

 

 ป้าเป็นคนชอบเดินทางท่องเที่ยว อยู่กรุงเทพนานๆ ไม่ค่อยได้ ออกแนวพระรามเดินดงอยู่เล็กน้อย นายปัทม์ก็ชอบเที่ยวเหมือนกันแต่เราเที่ยวกันคนละรูปแบบ นายปัทม์มีครอบครัวแล้วไปไหนก็ต้องดูให้สะดวกสบาย แต่สำหรับป้าอ้อนี่นึกไปไหนก็ไปได้ เข้าป่า เที่ยวเมืองล้วนไม่ติดขัด ด้วยเหตุนี้เวลาปลูกต้นไม้ถึงไม่ค่อยจะได้ผล เพราะไม่ค่อยได้รดน้ำดูแล คนเราจะให้ถนัดไปทุกอย่างได้ไง ป้าเลยสร้างมุมในเวปบ้านสวนพชรที่ตัวเองถนัดดีกว่า การได้รู้ ได้เห็นแล้วนำมาให้คนอื่นดู ถือเป็นการแบ่งปันนะคะ ดูภาพกันสวยๆ click ตามหัวข้อเลยค่ะ @_@

สวรรค์สุดขอบฟ้า แชงกรีล่าในใจคุณ
มนต์เสน่ห์แห่งเนปาล

ชีวิตเดินช้าที่พม่า
เวียดนามกลาง-ใต้
ซาปาและนาขั้นบันไดที่หยวนหยาง

ทุบกระปุกบุกเกาะชวา
บาหลีดินแดนแห่งเทพเจ้า

เขาสอยดาวใต้
Kangchenjunga Sikkim
เส้นทางสายบางตะบูน

           นายปัทมฯ  e-mail /msn : n_vand04@hotmail.com
                  mobilephone:081-694-0200 , 084-563-0782

ID LINE : ppn1972
               


สถิติเข้าชมบ้านสวนพชร

จำนวนผู้มาเยี่ยมสวนพชร

- Designed by EZwpthemes Drupalized by Azri Design